Sơn nhà có nên bả matit không? Hướng dẫn sử dụng sơn bả matit.

Một trong những câu hỏi mà Sơn Dutin thường nhận được từ khách hàng đó là: Liệu sơn nhà có nên bả matit không? Nếu sơn bả matit thì sử dụng như thế nào là đúng cách? Để giúp khách hàng có thêm thông tin về vấn đề này, hôm nay Sơn Dutin sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến sơn bả matit.

1. Sơn bả matit là gì?

Matit hiện nay được chia làm 2 loại chính: Matit dẻo và bột matit. Trong đó, matit dẻo thường được dùng kết hợp với xi măng còn bột matit chỉ cần khuấy đều với nước thật sệt là có thể sử dụng được. Công dụng chính của matit là có tác dụng làm phẳng mịn bề mặt tường trước khi thực hiện lớp sơn phủ.

Muốn có một bức tường đẹp thì việc sơn bả matit là không thể thiếu. Sơn bả matit là việc quét lên tường một lớp bột bả, sau đó dùng giấy ráp mài cho bề mặt tường nhẵn và phẳng lại. Cuối cùng, có thể hoàn thiện bề mặt tường bằng các lớp màu sơn. Để sơn matit đúng kỹ thuật, đòi hỏi ở người thợ thi công phải có tay nghề cao. Các bạn có thể tham khảo một số loại bột bả matit uy tín như: Bột bả cao cấp ngoại thất, Sơn lót nội thất Eco Prime, Sơn lót cao cấp SUPPER PRIMER

2. Tại sao nên sử dụng sơn bả matit trước khi sơn nhà?

Sơn bả matit mang lại rất nhiều tiện ích, một trong số đó phải kể đến những ưu điểm như:

 • Sơn bả matit giúp cho bề mặt tường phẳng và nhẵn hơn. Do đó, khi sơn các lớp sơn màu, bề mặt tường sẽ đẹp mắt và trông thu hút hơn.
 • Sơn bả matit là phần không thể thiếu trước khi sơn bóng cho bề mặt tường, tạo ra hiệu ứng sáng bóng và bắt mắt hơn khi kết hợp với các loại đèn chiếu sáng trong nhà.
 • Màu sơn nhà sẽ lên màu chuẩn và có độ bám tốt hơn khi được sơn bả matit trước đó.
 • Công trình trở nên sang trọng và hiện đại hơn so với việc không sơn bả matit.

sơn nhà có nên bả matit không 01

Sơn bả matit là khâu không thể thiếu với không gian phòng khách

3. Hướng dẫn sử dụng sơn bả matit

Để hoàn thành sơn bả matit, các bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt tường

Đối với những nền tường lâu năm, bạn nên sử dụng giấy nhám thô ráp lại bề mặt, sau đó vệ sinh bụi bẩn bằng máy nén khí hay rẻ sạch thấm nước. Sau đó đợi 1 lúc để tường khô bớt.

Bước 2: Bả matit

Kiểm tra độ ẩm của bề mặt cần bả: Trước khi bả matit, bạn cần phải đảm bảo độ ẩm của bể mặt cần bả: dưới 6% theo thang đo Sovereign và 60% theo Lutron.

Và tuyệt đối không được để mặt tường quá khô. Bề mặt không dính dầu mỡ và không bị nấm mốc.

Trộn bột bả với nước: Mỗi loại bột bả sẽ có hướng dẫn theo tỷ lệ khác nhau. Vì thế, bạn nên dựa theo tỷ lệ của nhà sản xuất để trộn bả.

Trét bột bả: Dụng cụ thi công bao gồm: Dao bả và bàn bả. Bạn cần đến sử dụng đến 2 lớp bả để bức tường đạt được chất lượng cao. Khi thực hiện trét bột bả, người thợ thi công cần chú ý sử dụng lực tay thật đều và vừa phải để các lớp matit đều nhau. Trong đó:

 • Lớp thứ nhất: Giữ dao bả thẳng đứng và miết matit ép vào bề mặt tường, để matit lấp đầy các lỗ rỗ và vết xước để làm tăng độ bám. Xoa dần lên toàn bộ mặt tường
 • Lớp thứ hai: Nghiêng dao bả 35-45 độ để bả lớp dày thêm. Lưu ý, ở lớp này nên giữ chặt tay và miết đều.

sơn nhà có nên bả matit không 02

Các bạn nên trét các lớp bả mỏng nhẹ trước

Bước 3: Chà nhám hoàn thiện bề mặt trét

Sau khi trét tối thiểu từ 16 tiếng, dùng giấy ráp số từ 150 đến 180 chà  nhám bề mặt đã trét bột để tạo mặt phẳng trước khi chuyển sang sơn lót và sơn màu.

sơn nhà có nên bả matit không 03

Giấy nhám chà tường

4. Một số lưu ý trong quá trình thi công

Trong quá trình thi công sẽ có nhiều vấn đề bất cập xảy ra, vì thế bạn nên tham khảo một số lưu ý dưới đây để tránh gặp phải tình huống không may xảy đến:

 • Cần chú ý đến hạn sử dụng của sơn bả matit. Bởi nếu quá hạn thì chất lượng của sơn bả sẽ không tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của tường nhà
 • Nguồn nước được pha cùng bả matit không được nhiễm phèn. Điều này có thể dẫn đến độ kết dính của bột bả matit không cao.
 • Về tỷ lệ trộn bột và nước, người thợ thi công nên tham khảo hướng dẫn từ phía nhà sản xuất. Bởi mỗi hãng sơn bả matit sẽ có những tỷ lệ và định lượng khác nhau. Đồng thời, khi pha đến đâu, nên sử dụng luôn đến đó để tránh trường hợp bột bả bị kết đông ngoài môi trường.
 • Sử dụng với liều lượng vừa đủ để lớp sơn không quá dày cộm làm giảm độ thẩm mỹ của tường nhà. Bạn nên trét từng lớp bả thật mỏng và tăng các lớp bả từ từ.
 • Trước khi bả thêm lớp tiếp theo. Bạn thổi hết bụi trên bề mặt đi và lăn một lượt nước lã lên trên.

Tùy theo nhu cầu và điều kiện mà mỗi gia đình sẽ có quyết định sơn bả matit hay không. Tuy nhiên, với những trường hợp như nhà cũ quét bằng vôi ve hoặc sửa lại nhà cũ đã bả bột matit thì việc sử dụng bột matit là cần thiết. Điều này sẽ giúp cho bề mặt tường của gia đình bạn được cải thiện và đảm bảo chất lượng đi cùng năm tháng.